Văn hóa - Xã hội
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương
Ngày 3/12, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1977/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
 

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương

Ngày 3/12, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1977/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có tổng diện tích là 11.340ha, gồm toàn bộ Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương (theo Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ) và các khu vực dân cư tiếp giáp liền kề với di tích, thuộc các phường: An Sinh, An Phụ, Phạm Thái, Thất Hùng, Hiệp Sơn, Duy Tân, Phú Thứ, Tân Dân, Minh Tân và các xã: Lê Ninh, Bạch Đằng, Hiệp Hòa, Thượng Quận, Quang Thành, Hoành Sơn.

Đối tượng nghiên cứu lập quy hoạch gồm: Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia Quần thể An Phụ - Kính Chủ- Nhẫm Dương; các không gian lịch sử, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, di vật, hiện vật khảo cổ, lễ hội gắn với di tích. Không gian cảnh quan, môi trường xung quanh và khu vực phát huy giá trị di tích; Mối liên hệ với các di tích, công trình, địa điểm du lịch và di sản văn hóa trong khu vực để kết nối, phát triển du lịch. Các yếu tố về kinh tế, xã hôi, dân cư, đô thị; cácthể chế chính sách lên quan; Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông kết nối trong khu vực quy hoạch; Tình hình sử dụng đất của cụm di tíc
Đoàn rước theo nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Đền Cao An Phụ

Việc quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương hướng đến 4mục tiêu. Các mục tiêu hướng đến bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, tôn giáo, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, văn học - Hán nôm và danh lam thắng cảnh tại di tích; Hình thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, khoa học của tỉnh và cả nước. Tổ chức hệ thống giao thông nội bộ kết nối các điểm di tích để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế; kết nối với các điểm di tích lịch sử danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác trong vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - du lịch của Hải Dương. Xác định và điều chỉnh ranh giới bảo vệ di tích làm cơ sở quản lý và cắm mốc giới di tích. Làm cơ sở pháp lý cho công tác lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai các nhóm dự án thành phần bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, khai quật khảo cổ vật và và phát huy giá trị di tích theo đồ án đã phê duyệt…

Một trong những nội dung Nhiệm vụ lập quy hoạch là đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của địa phương ảnh hưởng đến việc lập và triển khai quy hoạch; tình hình đầu tư các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, thăm dò, khai quật khảo cổ, các dự án có liên quan đến phục vụ phát huy giá trị di tích; thực trạng hoạt động du lịch tại các cụm, điểm di tích và khu vực lân cận; phân tích các nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Đánh giá khả năng khai thác; những hạn chế, khó khăn; các vấn đề cần giải quyết trong quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch. Đề xuất nội dung và định hướng bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích; định hướng tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan và xây dựng công trình mới; biện pháp quản lý và bảo vệ đối với di vật, cổ vật, hiện vật khảo cổ, hệ thống bia ma nhai, đồ thờ... tại các điểm di tích; các công trình phụ trợ cần thiết phải xây dựng mới nhằm phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích

Các đại biểu thả bóng bay cầu an tại Lễ hội truyền thống chùa Nhẫm Dương

Nghiên cứu, tổ chức lại tuyến giao thông kết nối giữa các điểm di tích bảo đảm phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, nghiên cứu của nhân dân và du khách; bố trí giao thông tĩnh và các khu dịch vụ; xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho tổng thể khu di tích. Định hướng phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững; tổ chức các sự kiện văn hóa, lịch sử, tôn giáo, lễ hội... gắn với di tích và không gian cảnh quan; xác định tuyến du lịch kết nối quần thể di tích với các điểm di tích khác của tỉnh Hải Dương và vùng phụ cận.

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương bố trí nguồn vốn, phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch và các chi phí khác có liên quan đến công tác lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, thị xã Kinh Môn; chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan tổ chức lập, trình duyệt quy hoạch theo quy định của pháp luật./.

                                                                                                                                                                  Thu Xuân

   

 

 

 


 
Các bài liên quan
báo cáo cổng thông tin điên tử (05/12/2020)
Phân công cán bộ, công chức phụ trách TTHC (03/12/2020)
tuyên truyển cải cách hành chính phường tân dân năm 2020 (03/12/2020)
Thủ tục hành chinh (03/12/2020)
Thư chúc mừng kỷ niệm 16 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13-10/2020) (13/10/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4 
 Hôm qua3
 Tuần này14 
 Tất cả172809 
IP: 3.238.180.174